“แทงหนอน”เป็นอีกหนึ่งวิธีในการปะยางมอเตอร์ไซค์ของเราแบบชั่วคราว สวัสดีครับกลับมาพบกับ Peugeot AllRide กันอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปนานแสน(ลากเสียงยาว)นาน วันนี้ผมมาพร้อมกับปัญหาหนึ่งกับเรื่องที่เพื่อนๆ น่าจะเคยเจอกันบ่อยแน่ๆ ในการใช้งานมอเตอร์ไซค์นั้นคือ การโดนตะปูตำยางรถของเรา ซึ่งถ้าอยู่ใกล้ร้านปะยางก็คงดีไป แต่ถ้าอยู่ไกลแบบนี้เราควรทำอย่างไรดี

ก่อนเราจะไปเริ่มกันผมอยากบอกนิดนึงครับว่าเปอโยต์โชคดีที่เป็นมอเตอร์ไซค์แบบไม่มียางใน การซ่อมหรือการแทงหนอนจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเหตุการณ์ยางรั่ว ผมเองขี่มอเตอร์ไซค์แบบมียางในมาตลอดซึ่งแน่นอนครับปัญหาคือเมื่อเจอตะปูเสียบเข้าไปในยางสิ่งเดียวที่ทำได้คือหาร้านซ่อม ไม่สามารถแทงหนอนได้ ถ้าดีหน่อยก็ได้แค่ปะตามร้านทั่วไป หรืออย่างแย่เลยคือต้องเปลี่ยนยางในแถมต้องงัดยางอีก โอ้พระเจ้า!! ชีวิตช่างลำบากจริงๆ เอาล่ะครับ ก่อนเราจะเริ่มต้นการปะยางด้วยวิธีแทงหนอนผมอยากให้เราหาซื้อเครื่องสูบลมยางอัตโนมัติเอาไว้เสียก่อน โดยราคาในปัจจุบันไม่แพงและมีให้เลือกหลายแบรนด์ด้วยครับและอย่าลืมชุดซ่อมยางหรือชุดแทงหนอนนะครับหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปหรือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 064-985-9399

ขั้นตอนการซ่อมแซมยางรั่ว

ขั้นตอนที่ 1

เมื่ออาวุธพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ ขั้นแรก ให้เราหาจุดที่ยางเกิดการเสียหายเสียก่อน อาจจะเป็นตะปูตำ เหล็กเส้นเล็กๆ หรืออะไรก็แล้วแต่หาให้เจอ เมื่อเราเจอแล้วเราจำเป็นต้องดึงเศษเหล่านั้นออกมาเสียก่อน หลังจากนั้นเราจะเห็นเป็นรูตามภาพ

ยางมอเตอร์ไซค์โดนตะปู

ขั้นตอนที่ 2

ในชุดแทงหนอนจะมีอุปกรณ์อยู่ 1 ชิ้น ที่ส่วนปลายเป็นเหมือนเกรียว อุปกรณ์นี้เอาไว้ใช้ในการทะลวงแผลที่ยางครับ (ขออภัยที่ใช้คำว่าทะลวงครับ ฮ่าฮ่า )ให้เรากดเข้าไปและบิดซ้ายบิดขวา โดยให้ทะลุเข้าไปซึ่งแผลจะใหญ่พอที่จะให้เราสามารถแทงตัวหนอนเข้าไปได้ครับ

อุปกรณ์แทงหนอน
การแทงแผลของยางก่อนแทงหนอน

ขั้นตอนที่ 3

ให้เรานำหนอนที่อยู่ในชุดนั้นซึ่งจะมีลักษณะเหนียวๆ หน่อย ใส่เข้าไปในอุปกรณ์อีกหนึ่งอันที่ปลายมีช่องตรงกลางอยู่ (จะเข้าใจกันไหมน้า ฮ่าฮ่า) เมื่อใส่เรียบร้อยก่อนปิดผนึกแผลที่ยางของเราให้เราบีบกาวหลอดสีเหลืองๆ ลงไปที่หนอนก่อนครับ ไม่ต้องเยอะมากนะครับ

การแทงหนอน

ขั้นตอนที่ 4

ทุกอย่างพร้อมจัดท่าทางให้ถนัด และก็แทงเข้าไปเลยครับ ให้ตัวหนอนมันเข้าไปอยู่ในยาง หลังจากนั้นก็ดึงออกซึ่งตัวหนอนจะอยู่ในแผลอย่างนั้น

การแทงหนอนที่ล้อ

หลังจากที่ใช้งานกันไปแล้ว เมื่อกลับถึงบ้านผมแนะนำให้หาร้านซ่อมยางทำการแก้ไขและซ่อมให้เรียบร้อยครับ เพราะการแทงหนอนเป็นวิธีเพียงยืดระยะการใช้งานเบื้องต้นเท่านั้นครับ บทความนี้อาจจะสั้นและดูเข้าใจยากไปหน่อย เดี๋ยวถ้ามีโอกาสผมจะถ่ายคลิปให้กับทุกท่านครับ สำหรับวันนี้ผมชายต้อง ขอตัวไปสืบหาบทความอื่นต่อก่อนนะครับ จะมีบทความอะไรดีๆ อีกติดตามได้ที่เว็บไซต์ peugeotallride.com

CTA-เปอโยต์ 2

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม